เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่น หลายคนคิดว่าความเชื่อในสิ่งชั่วร้ายที่ไม่มีตัวตนอยู่จริงของชาวญี่ปุ่นจะยังมีในดินแดนที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและทันสมัยอันดับต้นๆของโลก แต่กลับกันโดยสิ้นเชิง เพราะพิธีกรรมและความเชื่อทางจิตวิญญาณถูกอนุรักษ์ไว้อย่างเหนียวแน่นและนุ่มลึก แน่นอนไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันคือความจริงในความคิดของชาวญี่ปุ่น บางประเพณีไม่มีระบุไว้แบบเป็นทางการ แต่มันก็ได้มีขึ้นทุกปี เมื่อมาชมขบวนแห่คุณอาจจะได้พบและสัมผัสไม่ว่าจะเป็นความอึกกะทึกครึกโครม เสียงตะโกนจนคอแหบแห้ง หรือแม้แต่ในบางครั้งอาจเป็นความรุนแรงด้วยซ้ำไป

เกือบ 100 % ของเทศกาลทั่วโลกจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองในชัยชนะ ซึ่งญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็น เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่น ที่มีเทศกาลอย่างฮากะตะ กิออน ยามากาสะ (Hakata Gion Yamakasa) ที่เป็นพิธีกรรมเก่าแก่กว่า 750 ปีของฮากะตะใกล้ๆกับฟูกุโอกะ (Fukuoka) แน่นอนพิธีกรรมนี้ต้องใส่ผ้าเตี่ยวในแบบญี่ปุ่น ที่เรียกว่า “Happi” เหล่าชายฉกรรจ์นับ 20 คนต่างช่วยกันแบกเรือโบราณขนาด 1 ตันที่ตกแต่งตามแต่ละทีมจะมีแนวคิดสร้างสรร เรือโบราณจะถูกแบกวนรอบเมืองเพื่อแข่งขันกันว่าใครจะเข้าเส้นชัยได้ก่อนกัน แต่อย่างไรก็ตามทีมเข้าเส้นชัยอันดับ 1 ก็ใช่ว่าจะเป็นผู้ชนะเสมอไป เพราะมีการให้คะแนนการออกแบบและความสวยงามของการตกแต่งเรืออีกด้วย ซึ่งยิ่งตกแต่งเยอะมันก็ยิ่งทำให้แบกยากและช้ามากตามไปด้วย

เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่นมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 1.เทศกาลกิออน (Gion Matsuri, Kyoto)

จัดขึ้นที่กรุงเกียวโต อดีตราชวงศ์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น งานมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมและ เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่น นี้มีการตั้งชื่อตามย่านที่จัดงาน คือ ย่านกิออนนั่นเอง

ไฮไลท์คือขบวนแห่ที่งดงามตระการตาของเรือลอยน้ำที่ตกแต่งอย่างประณีตจำนวน 32 ลำความสูงประมาณ 25 เมตร เทศกาลนี้มีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเอาใจพระเจ้าหลังจากการระบาดของโรค เหล่าชายฉกรรจ์พร้อมในขบวนแห่ชัยเป็นเด็กท้องถิ่นที่ได้รับเลือกให้เป็น “ทูตสวรรค์” และห้ามไม่ให้เหยียบพื้นดินเป็นเวลาสี่วันจนกว่าขบวนแห่จะเสร็จสิ้นลง งานมีขึ้น : ช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี แล้วแต่จะกำหนด

2.เทศกาลกิออนยามาคะสะ (Hakata Gion Yamakasa, Hakata)

กล้ามเนื้อ ความแข็งแกร่ง ความเร็วและความสง่างาม ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่เท่าๆกัน ต้องมีทุกอย่าง กลุ่มนักวิ่งต้องพร้อมก่อนแบกเรือขนาด 1 ตันกว่าๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงามออกวิ่งไปรอบๆเมืองเพื่อแข่งขันกันในงานพิธีแห่ที่มีมายาวนานกว่า 750 ปีในวันที่ 15 กรกฏาคม ของเมืองฟุกุโอกะ

กล้ามเนื้อที่แข็งแรง ความอึดทน มีความจำเป็นอย่างมากในการใช้แบกเรือขนาด 1 ตันวิ่งไปเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรรอบเมือง ความเร็วจะทำให้คุณและทุมของคุณชนะ แต่สุดท้ายจะต้องมีความสง่างาม ความสวยงามของขบวน รวมทั้งความสวยงามของเรือที่ตกแต่งด้วยโคมไฟ กระดาษสีต่างๆ ผ้าเตี่ยวและเสื้อทีมที่นำมาสวมใส่เพื่อรองรับเรือขนาดความสูงกว่า 25 เมตรนี้ให้ล่องลอยประดุจดั่งสายน้ำที่พยุงตัวเรือในทะเล ความพร้อมเพียง การฝึกซ้อม การมีทีมเวิร์ค เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการได้ชัยชนะใน เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่น ที่ยิ่งใหญ่ 

การเตรียมงานจะมีตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว แต่จะเริ่มแข่งกันเมื่อวันที่ 15 มาถึง เมื่อถึงวันงาน สายตานับล้านๆดวงต่างจับจ้างที่ขบวนแห่และการแข่งขัน เพื่อเชียร์ทีมของตัวเอง สำหรับคนท้องถิ่นหรือ จับจ้องความสวยงามตระกานตาในขบวนแห่ แน่นอน ความสนุกสนานและความบันเทิงรอท่านอยู่แล้วที่นี่ ฟุกุโอกะ  งานมีขึ้น : 10-15 กรกฎาคมของทุกปี

 3.เทศกาลแห่งคันโต (Kanto Matsuri, Akita)

นักแสดงที่มีทักษะหลายร้อยคนให้ความหมายใหม่แก่การเต้นของเสา (Pole Dancing) ในทุกฤดูร้อนของเมืองทางตอนเหนือของเกาะคันโต ซึ่งพิธีนี้จะเป็นการเต้นเพื่อขอบคุณในการเก็บเกี่ยวผลผลิตของชาวนา เทศกาลหน้าร้อนญี่ปุ่น ของเมืองอาคิตะนี้จะประกอบด้วย ไม้ไผ่ยาวประมาณ 12 เมตรนำมาทำเป็นเสา และแขวนกระดาษที่มีสัญลักษณ์รูปกระสอบข้าว และสัญลักษณ์อื่นกว่า 50 กิโลกรัม

เคล็ดลับคือการยกเสาขึ้นและรักษาให้ตรงให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะจับมือเดียวหรือเลี้ยงลำไม้ไผ่ให้ได้สมดุลบนหน้าผาก บ่า และสะโพก ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกับเสียงกลองที่น่าความคลั่งไคล้ เสียงขลุ่ยที่โหยหวนและการนั่งลุ้นของผู้คนที่มาชมขบวนแห่   งานมีขึ้น : 3-6 กรกฎาคมของทุกปี

4.เทศกาลนาชิโนฮิ (Nachi-No-Hi Matsuri, Kumano Mountains, Nachisan)

ไฟน้ำและหมายเลข 12 เป็นองค์ประกอบหลักของพิธีกรรมที่สวยงามและลึกลับ ที่มีขึ้นที่น้ำตกนาชิโนโอตะนิ (Nachi-no-Otaki) ที่หวาดกลัว ในวันที่ 14 กรกฏาคมของทุกปี ศาลเจ้าขนาดพกพาจำนวน 12 ศาล ขนาดสูง 6 เมตรจะลื่นไหลเพื่อเป็นตัวแทนของน้ำตกโดยแบกอยู่บนไหล่ของผู้ศรัทธาไปยังศาลเจ้าคุมาโน่นาชิ (Kumano Nachi-taisha) ซึ่งพวกเขาจะพบกับผู้ชายที่ถือ 12 คบเพลิง หนัก 50 กก. ซึ่งเป็นตัวแทนของทั้ง 12 องค์ที่กล่าวกันว่าอาศัยอยู่ในภูเขาคุมาโน่ (Kumano Mountains) ซึ่งแทนเดือนทั้ง 12 เดือนของปี

การเต้นรำพิธีกรรมเพื่อชำระล้างความเครียดแค้นของเทพเจ้า เพื่อการทำให้เกิดความบริสุทธิ์ จากนั้นจะมีศาลเพียงตาและคบไฟจะถูกจุดสว่างขึ้นยาวไปจนถึงน้ำตกที่สูงที่สุด 133 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของพิธี เมื่อวิญญาณของน้ำถูกประทานพรจากพระเจ้า คล้ายการชำระบาปให้เกิดความบริสุทธิ์   งานมีขึ้น : 14 กรกฎาคมของทุกปี

  5.เทศกาลเทนจิน (Tenjin Matsuri, Osaka)

ศาลญี่ปุ่นกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นในการประกวด ประวัติศาสตร์ที่งดงามที่สุดของประเทศ เป็นเวลาสองวันในช่วงปลายเดือนกรกฏาคมโอซาก้าเป็นที่ระลึกถึง Tenman Tenjin ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณในการเรียนรู้และศิลปะ มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายอาทิละครแบบดั้งเดิม ดนตรีคากูระและหุ่นกระบอกบันรากุ (bunraku)

ไฮไลท์คือขบวนแห่ที่คน 3,000 คนแต่งกายด้วยสไตล์ของศาลจักรพรรดิยุคกลางซึ่งใช้เรือมากกว่า 100 ลำ โดยล่องเรือไปตามแม่น้ำที่มีศาลาที่จุดไฟสว่างไสว เมื่อค่ำลงเรือจะสว่างขึ้นพร้อมกับไฟเพื่อส่องให้เห็นถึงเส้นทางและขอบตลิ่งของแม่น้ำ

หลังจากการแสดงดอกไม้ไฟแบบดั้งเดิมที่มีการสัมผัสกลิ่นอายที่มีเสน่ห์ของท้องถิ่น – การสาธิตการปรบมือเป็นจังหวะที่ไม่ซ้ำแบบโอซาก้า ประเพณีนี้เป็นวัฒนธรรมสมัยยุคเอโดะ ช่วงปี 1603 – 1868 ในกรุงโตเกียว ตามภาพพิมพ์ “นำชีวิตชีวาไปสู่ woodblock” ของ ukiyo-e (รูปภาพโลกลอยตัว)   งานมีขึ้น : 24 และ 25 กรกฎาคมของทุกปี

         หน้าร้อนของญี่ปุ่นแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยจะมีคนอยากมาเที่ยว โดยเฉพาะคนไทย เนื่องจากอากาศที่ร้อนแบบแห้งๆ และอุณหภูมิที่สูงพอๆกับเมืองไทยนั่นเอง แต่สำหรับผู้ที่หลงไหลในศิลปะและวัฒนธรรมของชาวต่างชาติ ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด เพราะจัดว่าเป็นฤดูแห่งขบวนแห่และกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าสนุกสนานมากๆ และนอกจากกิจกรรมต่างๆแล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ก็ถูกสุดๆเลยที่เดียว